=

Lợi dụng Covid 19, tin tặc giả thông báo của Thủ tướng để truyền mã độc

Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an vừa ra thông báo về việc tin tặc lợi dụng dịch bệnh Covid – 19 để tiến hành phát tán mã độc, tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Cụ thể, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phát hiện chiến dịch tấn công mạng, phát tán mã độc thông qua thư điện tử (Email) sử dụng các thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19 để thu hút sự chú ý của người dùng.

Thuộc tính tập tin mã độc bị lực lượng Công an phát hiện. Ảnh Bộ Công an.

Thủ đoạn của chúng là phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word có tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk” giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch COVID-19.
Tập tin có dạng shortcut với phần mở rộng là “.lnk” được ngụy trang dưới biểu tượng tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng. Mã độc này chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows và nếu người dùng tải về rồi mở trên máy tính, mã độc sẽ được kích hoạt, cài đặt vào máy tính, kết nối đến máy chủ điều khiển để tải các đoạn mã độc khác.

Qua đây, máy tính sẽ và nhận lệnh điều khiển của tin tặc đồng thời mở tập tin văn bản để đánh lừa người dùng. Khi đó, tin tặc có thể thực hiện nhiều lệnh thực thi khác nhau như đánh cắp dữ liệu, thông tin máy tính; sử dụng để tiếp tục phát tán sang máy tính khác...
Bộ Công an khuyến cáo, để phòng chống tin tặc tấn công, người dùng cần nâng cao cảnh giác khi truy cập Internet như không truy cập vào những liên kết lạ, không tải và mở về các tập tin không rõ nguồn gốc; cài đặt các phần mềm diệt virut có bản quyền và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu, bản vá bảo mật cho hệ điều hành cũng như các phần mềm ứng dụng …
Nguồn : tienphong.vn