=

Cảm ơn các bạn, tôi yêu Việt Nam bởi có Vietnam Airlines

Đó là dòng tin nhắn của nhà báo người Đức Cirstin Ehrlers mặc dù cô vừa phải trải qua những ngày tháng cách ly tại Hội An. Hay những tràng pháo tay của toàn thể hành khách sau khi hạ cánh an toàn tại Frankfurt trên 02 chuyến bay đặc biệt hành trình từ Việt Nam đi Đức trong các ngày 6, 8/4.

Đã tròn 2 tuần kể từ khi đường bay Đức - Việt Nam tạm dừng khai thác vì đại dịch Covid-19, nhưng toàn thể Chi nhánh VNA tại Đức (CNDE) vẫn duy trì tinh thần làm việc như “những cỗ xe tăng”.

CNDE nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu khi có thông tin huỷ lịch bay nên đã chủ động liên hệ trước với Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán và Bộ ngoại giao Đức đề nghị hợp tác từ giữa tháng 3 về việc khai thác các chuyến bay thuê chuyến. Bản thân CNDE mặc dù rất tâm huyết cho hợp đồng này những vẫn không khỏi bất ngờ và vui mừng khi Chính phủ Đức quyết định chọn VNA thay vì LH để “giải cứu” công dân của mình hồi hương, đặc biệt là khi LH đang ngừng đến 95% các hoạt động SXKD vì đại dịch.

Máy bay VNA hạ cánh tại sân bay FRA. (Ảnh: CNDE).

Trong bối cảnh giờ làm và nhân sự của CNDE bị cắt giảm, chúng tôi đã thật sự phải dồn sức, nỗ lực hết mình để ký được hợp đồng cho 2 chuyến bay charter. Trong vỏn vẹn 3 ngày, CNDE phối hợp chặt chẽ với phía Đức, thường xuyên làm việc trái múi giờ với các bộ phận chuyên môn tại HDQ để lên phương án thực hiện và giờ bay thuận lợi nhất có thể cho khách. Việc này không hề đơn giản khi Việt Nam bắt đầu bước vào 2 tuần quyết liệt nhất để đẩy lùi đại dịch với hàng loạt hạn chế về cách ly xã hội được đưa ra.

Sau tất cả những nỗ lực đấy, 2 chuyến bay charter đều cùng hành trình: đón khách từ HAN, sau đó tạm dừng đón tiếp khách tại SGN trước khi bay thẳng đến FRA đã được thực hiện thành công vào ngày 06 và 08 tháng 04 vừa qua, đưa 540 khách Đức và nhiều nước EU khác hồi hương. Bên cạnh đó, các chuyến bay này cũng đã chuyên chở được 3,5 tấn hàng viện trợ và 26 tấn hàng thương mại. Hơn 700 nghìn EUR là doanh thu mang lại cho VNA, mặc dù là con số khiêm tốn nhưng cũng là điểm sáng trong bối cảnh hoạt động SXKD của hãng đang bị ngưng trệ gần như hoàn toàn.

Niềm vui khi VNA đã đưa 540 khách Đức và nhiều nước EU khác hồi hương. (Ảnh: CNDE).

Bên cạnh lợi ích về kinh tế, CNDE đã quyết tâm giành được hợp đồng này còn vì mục đích nhân đạo. Trong giai đoạn khủng hoảng vì đại dịch Covid-19, các lệnh cấm và hạn chế đi lại được hầu hết các nước ban hành đã khiến cho đa phần các đường bay trên toàn thế giới phải tạm ngừng đột ngột, làm cho rất nhiều công dân Đức cũng như EU bị mắc kẹt, không biết làm cách nào để trở về nhà.

Ở Việt Nam, mọi hoạt động cũng bị đình trệ, nên những khách này rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Và chúng ta đã xuất hiện như những "thiên thần", giải cứu họ khỏi ngõ cụt, đưa họ kịp thời về mừng lễ Phục Sinh với gia đình tại quê hương.

VNA đã nỗ lực đưa hành khách kịp thời về mừng lễ Phục Sinh với gia đình tại quê hương. (Ảnh: VNA).

Hơn thế nữa, chúng ta còn góp phần đưa những hỗ trợ thiết thực từ Việt Nam tới Đức. Cụ thể là lô khẩu trang y tế nặng hơn 3 tấn của chính phủ Việt Nam tặng chính phủ Đức và 10,000 khẩu trang cùng 5,000 đồ bảo hộ của Bệnh viện quân đội 175 Hồ Chí Minh gửi tặng bệnh viện St. Georg ở Leipzig. Ở chiều ngược lại, Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức (WUS) đã trao tặng 20 hệ thống máy lọc nước để cung cấp nước sạch cho khu vực miền núi hẻo lánh tại Việt Nam.

Đây không chỉ là 2 chuyến bay đơn thuần “giải cứu” công dân Đức và EU mà còn chuyên chở hàng viện trợ của 2 nước dành cho nhau. Những hành động này góp phần thắt chặt hơn nữa sự hữu hảo trong quan hệ vốn đã khăng khít giữa Việt Nam và Đức, là một nét son trong năm kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, và chắc chắn sẽ mang lại cho VNA nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn khi đường bay được khai thác trở lại sau khi đại dịch được khống chế thành công.

Đây không chỉ là 2 chuyến bay đơn thuần “giải cứu” công dân Đức và EU mà còn chuyên chở hàng viện trợ của 2 nước dành cho nhau. (Ảnh: CNDE).

“Cảm ơn các bạn, tôi yêu Việt Nam bởi có Vietnam Airlines” là dòng tin nhắn của nhà báo người Đức Cirstin Ehrlers mặc dù cô vừa phải trải qua những ngày tháng cách ly tại Hội An. Hay những tràng pháo tay của toàn thể hành khách sau khi hạ cánh an toàn tại Frankfurt. Sự khích lệ tinh thần đó đã mang lại niềm vui lớn cho toàn thể chúng ta trong giai đoạn ảm đạm hiện tại.

Chúng ta hãy cùng giữ sức khỏe, cùng tiếp tục cống hiến, cho dù có khó khăn đến mức nào, để chuẩn bị cho một ngày rất gần VNA sẽ lại “Sải cánh vươn cao”!. (Ảnh: CNDE).

Để có được sự thành công này, CNDE xin chân thành cảm ơn Thủ tướng Việt Nam đã cho phép thực hiện chuyến bay đặc biệt, Chính phủ Đức vì đã tin tưởng lựa chọn hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Đức, ông Nguyễn Minh Vũ đã hỗ trợ nhiệt tình khi gặp vướng mắc và đặc biệt xin cảm ơn ban Lãnh đạo TCT, các anh chị em tổ Charter Ban KHPT, DVHK, cũng như NOC, TOC và toàn thể phi hành đoàn đã không quản khó khăn, giờ giấc, làm việc hết mình, chung sức phối hợp với CNDE hoàn thành nhiệm vụ.

Chúng ta hãy cùng giữ sức khỏe, cùng tiếp tục cống hiến, cho dù có khó khăn đến mức nào, để chuẩn bị cho một ngày rất gần VNA sẽ lại “Sải cánh vươn cao”!

Tin Bài: Le Hung Viet-DE
(Theo Spirit.vietnamairlines.com)