=

Nỗ lực của VAECO phía sau những chuyến bay hàng hóa

Phía sau những chuyến bay hàng hóa đảm bảo thông thương là nỗ lực không ngừng nghỉ, chủ động, sáng tạo của các CQ, ĐV trong TCT. Là công ty phụ cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay cho VNA, VAECO đóng vai trò lớn trong công tác đảm bảo kỹ thuật, phục vụ những chuyến bay chở hàng thuần túy.

Để đảm bảo các chuyến bay hàng hóa hoạt động an toàn, hiệu quả, VAECO đã chuẩn bị kỹ thuật đối với các máy bay chở hàng tương tự như các chuyến bay khách. Mọi bước kiểm tra máy bay đều được VAECO thực hiện và xử lý theo đúng quy trinh. Ngoài ra VAECO sẽ cử người bay theo các chuyến bay nếu được VNA yêu cầu.

Cabin tàu bay được VAECO nghiên cứu để thay đổi cấu hình và tiến hành bọc lót. (Ảnh: VAECO).


Trên những chuyến bay trở hàng, một phần hàng hóa sẽ được đặt trên khoang khách, nhân viên kỹ thuật bay theo ngoài công việc kỹ thuật máy bay sẽ làm nhiệm vụ giám sát cabin đảm bảo ngăn ngừa và dập trong trường hợp cháy có thể xảy ra.

Cấu hình máy bay được thay đổi để có thể chở hàng hóa trên cabin. (Ảnh: VIAGS).

Để thay đổi cấu hình tàu bay phục vụ việc chở hàng, VAECO đã lên phương án thay đổi cấu hình và biên soạn, chuẩn bị các bộ hồ sơ kỹ thuât, phối hợp với các đơn vị chuyên môn của VNA trình Cục Hàng không phê chuẩn. Để chuyển cabin sang cấu hình trở hàng, có hai phương án: Để nguyên ghế, chỉ tháo đệm ghế và một vài thiết bị nội thất như màn hình sau lưng ghế tránh hư hại và giảm trọng lượng. Phương án thứ hai là tháo toàn bộ ghế để có khoang trở hang lớn hơn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các phương án đều phải được Cục hàng không chấp thuận trước khi triển khai.

Hiện nay phương án này đã được Cục chấp thuận và sớm triển khai. Đồng thời, phương án thứ hai cũng đang được VAECO và các đơn vị chuyên môn nghiên cứu để trinh Cục HK. Do phương án này làm thay đổi máy bay nhiều hơn, phức tạp hơn nên hiện đang trong quá trình xem xét.

Cabin được bọc nylon cẩn thận để tránh va đập hàng hóa. (Ảnh: VAECO).

Để hàng hóa không gây tổn thất nội thất máy bay, VAECO phải bọc lót bảo vệ ghế, nội thất máy bay và kiểm tra thường xuyên đảm bảo nội thất máy bay không bị hư hại sau mỗi chuyến bay trở hàng. Trước mỗi chuyến bay VAECO sẽ bọc bảo vệ toàn bộ ghế bằng nylon hoặc vải bền chắc, che chắn các vị trí như vách cabin bằng các vật liệu tương tự. Sau mỗi chuyến bay VAECO sẽ kiểm tra lại, bọc lại hoặc thay thế miếng bọc đảm bảo các vị trí bảo vệ luôn được cố định.

Duy trì vai trò "mạch máu" của nền kinh tế, góp phần hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 trong khu vực và trên thế giới, VNA đang tăng cường khai thác các chuyến bay chở hàng hóa trong nước và quốc tế. Việc đẩy mạnh lĩnh vực vận chuyển hàng hóa của VNA nói riêng và ngành hàng không nói chung góp phần đảm bảo thông thương, hạn chế tình trạng tàu bay “nằm đất”, tối ưu hóa nguồn lực sẵn có và đóng góp một phần doanh thu cho hoạt động SXKD.

Tin  Bài :Nguyen Xuan Nghia - COMM
(Theo Spirit.Vietnamairlines.com)