=

Dấu ấn của các "Cargo man" trong những chuyến hàng đến "xứ chuột túi"

Trong thời điểm khó khăn nhất, Chi nhánh Úc (CNAU) đã nhanh chóng đánh giá nhu cầu vận chuyển về hàng hóa từ Úc về Việt Nam, đồng thời xem đây là cơ hội để đem lại doanh thu cho TCT trong bối cảnh dừng hầu hết các đường bay do Covid-19.

Những "trái ngọt" đầu tiên

Ngày 24/03, chuyến bay thường lệ cuối cùng chính thức cất cánh rời Sydney theo lệnh dừng bay quốc tế nhằm phòng chống dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu. Ngay lập tức, các "Cargo man" của Chi nhánh đã chủ động trao đổi với Tổng đại lý hàng hóa (GSA) về nguồn hàng, nhu cầu về sản lượng hàng hóa, bên cạnh đó đánh giá về việc khai thác của đối thủ cạnh tranh để đưa ra mức giá kiến nghị về HDQ.

Những “trái ngọt” đầu tiên chính là việc ký kết 3 chuyến bay với hành trình SGN-MEL-SGN vào các ngày 03/04, 10/04 và 17/04 (Ảnh: CN AU).

Những “trái ngọt” đầu tiên chính là việc ký kết 3 chuyến bay với hành trình SGN-MEL-SGN vào các ngày 03/04, 10/04 và 17/04. Trong đó, chuyến bay SGN-MEL ngày 03/04 kết hợp việc chở khách là công dân Úc quay trở về nước. Bên cạnh đó, hai chuyến bay SGN-SYD-SGN tập trung khai thác chở hàng thuần túy cũng nhanh chóng đạt thỏa thuẩn để cất cánh vào các ngày 09/04 và 12/04. Chi nhánh đã nhanh chóng tiến hành xin phép bay Bộ GTVT Úc cho 05 chuyến bay này và đã được phê duyệt trong cùng ngày.

Sau khi hoàn tất các thủ tục với nhà chức trách Úc, CNAU tiến hành triển khai đến các đơn vị phục vụ liên quan như Công ty PVMĐ Qantas, Công ty PVHH Menzies, Công ty hỗ trợ kỹ thuật và Công ty tra nạp nhiên liệu tàu bay để những chuyến bay chở hàng thuần tuý được thông suốt.

Đại diện Chi nhánh cho biết, thời gian tới khả năng sẽ còn có nhiều chuyến bay chuyên chở hàng hóa đi và đến Úc. Chi nhánh sẽ tiếp tục phối hợp để xin phép nhà chức trách Úc cũng như triển khai cho các đối tác phục vụ tại Úc.

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng

Khác với những chuyến bay vận chuyển hành khách, việc chở hàng thuần tuý quốc tế liên quan chặt chẽ đến quy định xuất nhập khẩu của hai quốc gia. Do đó, hàng hóa từ Úc về phải có giấy phép cấp bởi Bộ Nông nghiệp và Môi trường Úc, đặc biệt các hàng tươi sống (thịt, cá, trái cây…), trong đó, động vật sống luôn là mặt hàng được kiểm soát chặt chẽ nhất của nhà chức trách Úc. Điều này đòi hỏi Chi nhánh phải luôn kiểm soát thật chặt cũng như phối hợp đồng bộ với các công ty, đối tác.

Khác với những chuyến bay vận chuyển hành khách, việc chở hàng thuần tuý quốc tế liên quan chặt chẽ đến quy định xuất nhập khẩu của hai quốc gia (Ảnh: CN AU).

Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh lan rộng, các đối tác phục vụ cho nhiều nhân viên nghỉ tạm hoãn hợp đồng nên việc bố trí nhân lực gặp khó khăn. Đây cũng là thử thách đối với Chi nhánh để mỗi chuyến hàng được vận chuyển đúng tiến độ.

Mặt khác, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, các hãng đối thủ đều muốn giành giật khách hàng nên việc chốt hợp đồng với khách sẽ rất sát ngày bay. Bởi vậy, Chi nhánh cũng gặp không ít khó khăn trong việc xin phép bay và trao đổi thông tin gấp gáp do đặc thù phải đàm phán với đối tác kỹ càng.

Dù có những khó khăn nhưng việc nỗ lực góp phần duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, mang đến doanh thu cho TCT là nguồn động lực quý giá để mỗi thành viên Chi nhánh vượt qua những trở ngại.

Trong thời gian này, Chi nhánh và GSA đã và đang tiếp tục làm việc với Ban TTHH để tìm kiếm cơ hội bán vào các chuyến bay chở hàng theo lịch bay do Ban TTHH xây dựng thường lệ giữa Úc và các nước Châu Á. Đồng thời, GSA tại Úc cũng đang đàm phán ký kết với Ban TTHH nhằm cam kết doanh thu cho VNA.

Dù có những khó khăn nhưng việc nỗ lực góp phần duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, mang đến doanh thu cho TCT là nguồn động lực quý giá để mỗi thành viên Chi nhánh vượt qua những trở ngại (Ảnh: CN AU).

Để thúc đẩy nguồn hàng, tăng sản lượng vận chuyển để tối đa hóa doanh thu chuyến bay, Chi nhánh cùng GSA tiếp tục làm việc với các đại lý hàng hóa tại thị trường.

Một trong những giải pháp cũng được Chi nhánh đưa ra là phối hợp chặt chẽ với các bạn hàng truyền thống, lâu năm tại thị trường để phát động nguồn hàng và tìm kiếm cơ hội mới đi Châu Âu, Trung Quốc và các nước Châu Á.

Việc triển khai từ rất sớm các chuyến bay chở hàng thể hiện rõ sự chủ động, sáng tạo, mạnh dạn của Chi nhánh Úc và các Cơ quan, Đơn vị liên quan. Sự phản ứng nhanh nhạy với các biến động của thị trường của các "Cargo man" đã góp phần tạo nên doanh thu cho TCT trong giai đoạn thị trường vận tải hành khách suy giảm gần như bằng không.

Tin Bài: Le Thi Hang-COMM
(Theo spirit.vietnamairlines.com)