=

Hiến máu tình nguyện nghĩa cử cao đẹp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Nhiều người cho rằng có rất nhiều cách để giúp đỡ cộng đồng, tại sao phải đi hiến máu ? Đúng là như vậy, có nhiều cách để thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng và xã hội, nhưng đi hiến máu có lẽ vẫn là cách thiết thực nhất, bởi hàng giờ, hàng ngày đang có hàng trăm người bệnh cần phải được truyền máu vì nhiều lí do: chấn thương, tai nạn, ung thu máu, máu khó đông…và các phương pháp điều trị hiện đại cũng đang cần nhiều máu như: phẫu thuật tim mạch, ghép tạng… nên máu cần cho điều trị hằng ngày cho cấp cứu, cho dự phòng với số lượng lớn… Giọt máu cho đi chính là thêm cơ hội sống cho các bệnh nhân hiểm nghèo. Do vậy, hoạt động hiến máu nhân đạo chính là thể hiện tình yêu thương giữa người với người, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Nhận thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động hiến máu. Hàng năm, Tổng Công ty HKVN luôn tích cực tham gia, chương trình “ Giọt hồng Vietnam Airlines” năm nay được thực hiện đúng vào thời điểm khó khăn nhất của TCT KHVN khi mà cơn bão của đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành và tác động nghiêm trọng đến kinh doanh vận tải của nghành Hàng không. Nhưng vì sự sống của những bệnh nhân hiểm nghèo, vì sức khỏe của cộng đồng và trách nhiệm với xã hội, TCT HKVN đã lên kế hoạch tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Vietnam Airlines” lần 4. Chương trình sẽ đồng loạt ra quân vào ngày 11/5/2020 tại cả 3 khu vực: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia từ các cấp Lãnh đạo TCT đến toàn thể CBNV trong VNA Group. Công ty CP Tin học viễn Thông Hàng không (AITS) là đơn vị luôn luôn sát cánh cùng VNA trên mọi mặt trận với một tình thần lan tỏa trong toàn thể CBCNV của Công ty: “AITS Chung sức đồng lòng. Đồng hành cùng Vietnam Airlines vượt qua thử thách” cũng sẽ tiếp sức cho chương trình trên cả 3 miền của Tổ quốc.

Chương trình “Giọt hồng Vietnam Airlines” năm 2020

Ngoài lý do Hiến máu có thể cứu người, bên cạnh đó hiến máu cũng có nhiều lợi ích cho người hiến tặng. Nếu ai vẫn còn đang băn khoăn thì hãy tham khảo những thông tin sau được sưu tầm từ báo “Sức khỏe và đời sống”, hiến máu giúp chúng ta:
Cải thiện sức khỏe cho tim: Hiến máu thường xuyên có thể giúp bạn duy trì hàm lượng sắt ổn định. Sự tích tụ sắt dư thừa trong cơ thể có thể gây tổn thương oxy hóa, nguyên nhân chính gây tổn thương mô. Do vậy, hiến máu không chỉ duy trì hàm lượng sắt trong cơ thể mà còn giảm nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, hiến máu cũng cải thiện sức khỏe tim bằng cách giảm nguy cơ lão hóa sớm, đột quỵ và đau tim.
Giảm nguy cơ mắc dịch gan và ung thư gan: Mặc dù không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng hiến máu làm giảm nguy cơ tổn thương và ung thư gan nhưng có vẻ như nó có tác dụng tích cực lên sức khỏe gan. Cơ chế của hoạt động này dựa trên chuyển hóa sắt. Vì sắt dư thừa trong máu sẽ gây áp lực lên gan, dẫn đến các vấn đề về gan nên hiến máu giúp bạn ổn định hàm lượng sắt trong máu, do vậy làm giảm nguy cơ tổn thương gan. Ngoài ra, tích tụ dư thừa sắt trong gan gây oxy hóa mô gan, tổn thương cơ quan này, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến ung thư. Đó là lí do hiến máu thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.
Giúp giảm cân: Bạn có thể loại bỏ 650-700 Kcal chỉ thông qua 1 lần hiến máu, do đó hiến máu có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn. Tuy nhiên, bạn nên hiến máu một cách an toàn và chỉ 1 lần trong 3 tháng (không thường xuyên hơn) vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, lượng hóc môn hemoglobin trong máu và lượng sắt.
Mang đến sự hài lòng về tinh thần: Việc hiến máu mang lại cảm giác tuyệt vời vì bạn có thể giúp đỡ cứu người. Máu bạn hiến tặng được chia thành nhiều phần khác nhau tùy theo nhu cầu của bệnh nhân và có thể được dùng bởi những người nhận khác nhau cho mục đích khác nhau. Mỗi lần hiến máu, bạn có thể giúp đỡ từ ba đến bốn người nhận, đem lại cảm giác hạnh phúc và từ bi.”

Trong giai đoạn khó khăn chung vì đại dịch, nhiều điểm hiến máu lưu động đều ngừng tổ chức, ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (nơi cung cấp máu cho các BV) đang ngày càng cạn kiệt. Những giọt máu hồng hôm nay của chương trình “Giọt hồng Vietnam Airlines” sẽ đến kịp thời và càng thêm ý nghĩa. Được chia sẻ khó khăn với cộng đồng, với xã hội, bản thân mỗi chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống của mình có giá trị hơn, xứng đáng với truyền thống tương thân, tương ái, tình yêu thương cộng đồng của người dân Việt Nam đã diễn ra trong suốt chiều dài của lịch sử dân tộc và đặc biệt là những hành động, nghĩa cử cao đẹp được thể hiện trong những ngày vừa qua trong cuộc chiến chống dịch bệnh của người Việt Nam chúng ta.
Tin Bài: Chu Thanh Nhã - P. XLDLMN