=

Tự hào về cha – Người lính không quân anh dũng


“Tôi lớn lên, khi đất nước không còn chia Bắc Nam,
Chẳng biết chiến tranh là gì, chỉ còn lại những câu chuyện về cha”

Đó không chỉ là câu hát mà chị Lê Thị Hồng Thủy - Chuyên viên thuộc Trung tâm Xử lý dữ liệu AITS cũng như những người anh em trong gia đình thường nghe mà có lẽ là cả những nỗi nhớ nhung, ký ức hoài niệm của cả một thế hệ lớn lên sau chiến tranh và được nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc từ những câu chuyện về người ông, người cha anh hùng.

Hằng năm, cứ đến ngày 27/7 – gia đình chị Thủy đều tề tựu đông đủ để dâng nén hương thành kính đến ông, bà, chú và người cha kính yêu mà chị chưa một lần được gặp mặt.

Cha chị - Phi công Lê Tự Diêu thuộc Đoàn bay 919, Tổng công ty HKVN đã hy sinh trong một lần thực hiện nhiệm vụ tại vùng trời Đà Nẵng khi chị Thủy còn chưa chào đời. Song những hình ảnh, những chiến công trong cả cuộc đời chiến đấu của ông đã được gia đình,và đồng đội từng bước vun đắp niềm tự hào trong chị ngay từ những ngày thơ bé.

Những trang sách về Liệt sĩ Lê Tự Diêu mà gia đình chị Thủy luôn trân trọng

Chị Thủy cho biết: “Cả gia đình ông bà nội là cơ sở nuôi giấu cán bộ hoạt động Cách mạng. Gia đình có hai chú và cha chị là liệt sĩ. Chị luôn tự hào vì gia đình được Nhà nước trao tặng danh hiệu Gia đình có công với nước và bà nội được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng”
Tiếp nối truyền thống gia đình, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học, chị Thủy tiếp tục công tác tại Trung tâm Tin học & Thống kê Hàng không (là một trong những đơn vị thuộc Tổng công ty Hàng không Việt nam) như cha mình. Gắn bó với Công ty AITS từ khi thành lập đến nay, chị Thủy luôn là nhân viên gương mẫu và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, dù sinh sống và làm việc tại Hà Nội song gia đình chị luôn hướng về quê hương Quảng Nam - nơi cha chị sinh ra. Gia đình chị Thủy và những bạn bè thân thiết đã tích cực vận động những cá nhân, tổ chức hảo tâm ủng hộ vật chất và tinh thần với tấm lòng thiện nguyện để trao tặng bà con trên những Miền quê xa xôi những cây cầu, con đường để giúp người dân đỡ vất vả mỗi ngày.

Niềm vui của bà con với con đường mới mà chị Thủy & Nhóm thiện nguyện trao tặng.

Không chỉ đóng góp hay kêu gọi tấm lòng từ bạn bè, các nhà hảo tâm đóng góp xây đường, xây cầu, tặng cặp và sách vở tại các trường khó khăn, mà chị Thủy còn là cá nhân tiêu biểu trong hoạt động Hiến máu nhân đạo của cả cơ quan và tại địa phương từ khi chị còn là Sinh viên Đại học.

Chị Thủy (thứ ba từ trái sang) tại chương trình Giọt hồng VNA – Tháng 5.2020

Bằng tấm lòng nhân ái, chị Thủy mong muốn sẽ tiếp tục mang đến nguồn động viên về cả vật chất và tinh thần góp phần giúp đỡ những mảnh đời không may mắn. Chị luôn tự nhủ sẽ luôn cố gắng không những cho hiện tại mà còn truyền lại các thế hệ tiếp nối hoạt động thiện nguyện mà chị đã dày công xây dựng – cũng như lòng tự hào về người cha mà chị đã được gia đình vun đắp.
Tin bài: Bùi Thị Thanh Bình – Ban biên tập AITS.
Ảnh: Nhân vật cung cấp.