=

AITS tham gia khóa học "Quản lý rủi ro an ninh mạng" của Vietnam arilines tổ chức

Một vấn đề nổi lên trong bức tranh an ninh mạng tại Việt Nam thời gian gần đây là hoạt động tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu của Chính phủ, các Bộ, ngành và các tổ chức, tập đoàn kinh tế, tài chính tiếp tục diễn biến phức tạp, với tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm.
Theo thống kê của Bộ Công an, mỗi năm có hàng nghìn trang mạng của Việt Nam bị tin tặc tấn công nhằm đánh cắp thông tin, chiếm quyền điều khiển, thay đổi, chèn nội dung, cài cắm mã độc… Trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ Công an đã phát hiện trên 2.500 trang tin, cổng thông tin điện tử tên miền quốc gia Việt Nam bị tấn công; hàng trăm ngàn máy tính bị nhiễm mã độc. Đáng lưu ý, Việt Nam xếp thứ 4 trong Top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma botet.

Riêng ngành Hàng Không, trong năm 2019 có hơn 60 cuộc tấn công mạng tấn công vào hệ thống tuy nhiên có trên 20 vụ tấn công mạng vào ngành hàng không được công bố công khai với chi phí trung bình cho một cuộc tấn công là 1 triệu USD gây nên rất nhiều tổn thất. Chính vì vậy việc nâng cao nhận thức, đánh giá và phòng ngừa các nguy cơ về an ninh mạng trong ngành hàng không là rất cần thiết.
Thống kê các cuộc tấn công mạng năm 2019

Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng an toàn thông tin (ATTT) cho các quản trị viên, phụ trách IT của VNA, khóa học "Quản lý rủi ro an ninh mạng" đã được Ban An Toàn Chất Lượng của Tổng Công ty Hàng Không Việt Nam (VNA) chủ trì tổ chức từ ngày 01-02/10/2020 tại Trung tâm huấn luyện bay (FTC - 117 Hồng Hà, Quận Tân Bình, TP.HCM) với sự tham gia của các quản trị viên của ban CNTT và các công ty thành viên của VNA, trong đó có AITS với 3 nhân sự tham gia khóa học này.


Hình ảnh lớp học đào tạo “ Quản lý rủi ro an ninh mạng”

Mr. Florent RIZZO, CEO của CyberInflight - đơn vị duy nhất hoạt động trong lĩnh vực Thông tin phân tích thị trường an ninh mạng trong ngành hàng không với 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không cùng kinh nghiệm trong lĩnh vực Quản lý không lưu (Air Traffic Management - ATM) phát triển các giao thức giao tiếp giữa các nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay (ANSPs) tại Châu Âu – đã trực tiếp giảng dạy và trao đổi với các học viên.

Các học viên nhận chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo “An toàn an ninh mạng”

Qua khóa học, các học viên đã được tiếp thu, trao đổi, thảo luận về các vấn đề Đánh giá và Phòng ngừa nguy cơ an ninh mạng trong ngành hàng không, thay đổi tư duy chủ động trong lĩnh vực phòng chống nguy cơ an ninh mạng, từ đó có chiến lược và giải pháp ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công, cùng với đó xây dựng khung pháp lý mạnh và ứng phó kịp thời trước những rủi ro an ninh mạng thay đổi liên tục hiện nay.

Tin bài: Lê Hoàng TùngP. ANTT