=

AITS nâng cao nhận thức về An toàn thông tin cho Người lao động

Hiện nay khi chuyển đổi số trở thành xu thế tất yếu, vấn đề an toàn thông tin (ATTT) luôn được đặt lên hàng đầu, không chỉ với lĩnh vực công nghệ thông tin mà bao phủ lên toàn bộ các lĩnh vực khác của xã hội.

Đối với Công ty Cổ phần Tin học - Viễn thông Hàng không (AITS) là Doanh nghiệp trong nghành Công nghệ thông tin – Viễn thông (CNTT-VT) thì việc đảm bảo ATTT là một trong những yếu tố quan trọng nhất, đóng góp vào sự phát triển và đổi mới của Công ty. Hiểu được điều này, Ban lãnh đạo công ty đã chỉ đạo Phòng An ninh Thông tin và Bảo mật (ANTT&BM) nghiên cứu, xây dựng bộ tài liệu “Đào tạo nhận thức ATTT”. Đây có thể coi là bước đi đầu tiên để tiến tới xây dựng một “sản phẩm dịch vụ” về lĩnh vực ANTT của AITS. Ngay sau khi kế hoạch được TGĐ phê duyệt, từ cuối tháng 3 Phòng ANTT&BM đã triển khai nội dung chương trình đào tạo đến các cán bộ, công nhân viên lần lượt tại các đơn vị khu vực phía Bắc.

Nội dung chương trình đào tạo nhận thức ATTT.

Do các Khối chuyên môn có sự khác nhau về hình thức, đặc thù công việc nên tuy cùng một bộ tài liệu đào tạo nhưng các chuyên viên phòng ANTT&BM đã thực hiện các phương pháp tiếp cận vấn đề khác nhau để phù hợp với từng đối tượng Cán bộ nhân viên (CBNV).

Khối Văn phòng Hỗ trợ và Khối Xử lý Chứng từ với đặc thù ATTT liên quan đến văn bản nên các Chuyên viên Phòng ANTT&BM đã đi tập trung hướng xử lý những vấn đề như: giấy tờ, hồ sơ/tài liệu gồm bản cứng và bản mềm. Ngoài ra, việc thay đổi liên quan đến nhân sự cũng có những chính sách ATTT với từng trường hợp. Từ đó, đảm bảo không ảnh hưởng thất thoát các tài sản số của Công ty.


Từ lãnh đạo đến các nhân viên đều chăm chú lắng nghe, tiếp thu những kiến thức mới

Đào tạo cho Khối Vận hành khai thác – Dịch vụ Khách hàng (VHKT) thì gần như là những buổi trao đổi thông tin rất thú vị giữa cán bộ giảng dạy với các đơn vị. Sau phần giới thiệu và hướng dẫn, nhiều nội dung hỏi đáp, trao đổi, góp ý đã được đưa ra giúp cho việc hỗ trợ công tác chuyên môn về ATTT và hỗ trợ kỹ thuật được ngày càng hoàn thiện hơn.

 Cuối buổi đào tạo, từng đơn vị sẽ thực hiện bài kiểm tra để đánh giá chất lượng cũng như việc tiếp thu kiến thức từ buổi đào tạo. 

Các buổi đào tạo đã tập trung được đông đủ CBNV cùng với lắng nghe, đóng góp và thảo luận sôi nổi, nhiệt tình. Điều đó cho thấy sự quan tâm cao về nhận thức ATTT của từng thành viên AITS. Việc tập trung vào kiến thức quan trọng, cùng nội dung trao đổi, thảo luận để hiểu ra những điều mới, từ đó góp phần thực hiện tài liệu ATTT được hoàn chỉnh và tối ưu. Điều này đã góp phần hoàn thiện hơn cho sản phẩm ATTT của Phòng ANTT&BM trong thời gian tới.

Tích cực trao đổi và thảo luận các nội dung đào tạo.

Việc đào tạo giúp CBNV, người lao động có thêm những thông tin hữu ích, nhận thức đúng đắn và sự hiểu biết về ATTT để góp phần bảo vệ bản thân và doanh nghiệp trong cuộc sống số ngày nay. Đây cũng chính là tiêu chí mà bộ tài liệu “Đào tạo nhận thức ATTT”– một sản phẩm mới và hữu dụng của phòng ANTT&BM hướng đến mục tiêu “Tin cậy – An toàn – Chất lượng – Hiệu quả” đem lại thành công về lĩnh vực ATTT.

Tin bài: Trần Như Hiếu - P. PTSP&DV Hạ tầng