=

VNA sẵn sàng tiêm vaccine phòng Covid-19 cho CBNV TCT

Theo kế hoạch dự kiến, trong đơt này, TCT sẽ được được phân bổ 7.500 liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho người lao động. TCT đã triển khai tới CBNV trong toàn TCT đăng ký trong những ngày qua và đã nhận được gần 7.800 lượt đăng ký. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và ưu tiên cho những vị trí cần thiết khác, trong đợt này, TCT chỉ thực hiện tiêm 1.200 liều vaccine cho các CBNV tuyến trước thường trực tiếp xúc với hành khách và các nguồn có thể lây bệnh tại các đơn vị như ĐB, ĐTV, NOC, VAECO, VIAGS, NCS, NASCO. 

Công tác tiêm vaccine sẽ được tổ chức tại Trung tâm tiêm chủng Bệnh viên nhi Trung ương, cổng số 2, chia làm 2 ca sáng (từ 8h – 11h) và chiều (từ 13h – 16h), dự kiến mỗi ngày sẽ tiêm cho 250 người.

Việc tổ chức tiêm được vaccine trong giai đoạn này là việc vô cùng quan trọng và ý nghĩa, đảm bảo sức khoẻ cho CBNV cũng như chính hành khách trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những dấu hiệu khó lường. Không những vậy, khi sức khoẻ CBNV phục vụ bay được đảm bảo, hành khách cũng sẽ yên tâm hơn khi đi máy bay, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch của cả nước.
CBNV VNA thực hiện tiêm vaccine. (Ảnh: VNA)
TCT sẽ sử dụng vaccine phòng Covid-19 của Astra Zeneca. Loại vaccine này có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh Covid-19 từ 62%-90%, dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng. Kết quả nghiên cứu cũng đã chứng minh được tính an toàn của loại vắc xin này, khi không ghi nhận bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, cũng như gây ít phản ứng phụ ở người lớn tuổi.

CDC VNA, VP TCT và các đơn vị tiêm chủng sẽ bổ trí cán bộ thường trực điều phối tại cơ sở tiêm chủng để đón tiếp CBNV, đảm bảo đúng giờ và số lượng/ngày. Trong thời gian tới, TCT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để thực hiện tiêm chủng cho những CBNV TCT đã đăng ký.

Trước đó, một số CBNV tuyến trước tại VIAGS TSN, TOC, CNMB, Pacific Airlines cũng đã được thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19.

Phân loại đối tượng tiêm vaccine Covid-19
1/ Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng
- Người 18 tuổi, không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vắc-xin.
2/ Các đối tượng chống chỉ định
- Người có tiền sử dị ứng, nhất là tiền sử dị ứng nặng, bao gồm phản vệ độ 2 với liều tiêm trước hoặc bất cứ thành phần nào.
- Những người quá mẫn với bất cứ hoạt chất hoặc tá dược nào được liệt kê: LHistidine, L-Histidine hydrochloride monohydrate, Magnesium chloride hexahydrate, Polysorbate 80, Ethanol, Sucrose, Sodium chloride, Disodium edetate dihydrate (EDTA), nước pha tiêm.
3/ Các đối tượng cần cẩn trọng tiêm chủng (tiêm chủng tại bệnh viện)
- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.
- Người có bệnh nền nặng, bệnh mãn tính chưa được điều trị ổn định
- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.
- Người có bệnh mãn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống:
   + Mạch: ngoài khoảng 60-100 nhịp/phút
   + Huyết áp: ngoài khoảng 90/60 mmHg – 140/90 mmHG
   + Nhịp thở > 25 lần/phút hoặc SpO2 <>
4/ Các đối tượng nên tri hoãn tiêm chủng (tiêm đợt sau)
- Đang mắc bệnh cấp tính.
- Phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.
- Những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù, mắc bệnh giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.
- Trong vòng 14 ngyà trước có điều trị corticoid liều cao (tương đương prednisolon ≥ 2mg/kg/ngày trong ≥ 7 ngày), hoặc điều trị hóa trị khác, xạ trị.
- Người đã bị Covid19 trong vòng 6 tháng.
- Trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người khỏi bệnh Covid-19.
- Tiêm vắcxin khác trong vòng 14 ngày trước.
- Người trên 65 tuổi.

Tin bài: Nguyễn Xuân Nghĩa - VNA