=

Mobile Operation – Bước đi trong quá trình chuyển đổi số Khai thác bay

   Cả thế giới đang nằm trong một cuộc cách mạng chưa từng có – Cách mạng công nghiệp 4.0, nơi mà toàn nhân loại từng bước tiến tới thế giới số hóa. Trong cuộc cách mạng này, việc ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số có vai trò đặc biệt quan trọng. Đồng thời do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tới ngành hàng không vừa là cơ hội vừa là thách thức để Công ty Cổ phần Tin học Viễn thông Hàng không (AITS) cấu trúc lại doanh nghiệp, định vị lại bản thân, thay đổi và phát huy những thế mạnh sẵn có để tồn tại và phát triển trong giai đoạn hiện nay.
   Hệ thống Hỗ trợ điều hành khai thác trên thiết bị di động (Mobile Operation) chính là một trong những chứng minh cho nỗ lực thay đổi đó của AITS. Với mục đích phục vụ, hỗ trợ cho quá trình lập kế hoạch bay và thực hiện chuyến bay đối với toàn bộ các chuyến bay của Vietnam Airlines, hệ thống Mobile Operation đưa đến sự cải thiện lớn về các quy trình nghiệm vụ. 
   Trước đây, Vietnam Airlines đã triển khai các ứng dụng là VNA EDOC và EFF từ 2013 đến nay. Hai ứng dụng này tuy đáp ứng được yêu cầu cấp thiết là đưa tài liệu điện tử vào trong điều hành và khai thác, nhưng lại có nhiều hạn chế như: các phần mềm rời rạc, thiếu tính quy chuẩn; nhiều nghiệp vụ liên quan vẫn chưa được số hóa hoặc không được đồng bộ như việc thực hiện các thao tác nghiệp vụ với các loại tài liệu trên chuyến bay. 
Quá trình phát triển hệ thống EFB
   Với những vấn đề còn tồn đọng đó, ý tưởng xây dựng hệ thống Mobile Operation đã được khởi xướng từ năm 2019. Bắt đầu từ Quý I/2020, các chuyên viên của AITS cùng với sự hỗ trợ của Ban Công nghệ Thông tin – Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã chính thức đặt những viên gạch đầu tiên cho hệ thống. 
   Các chức năng của Mobile Opeartion giúp cải tiến lớn trong quy trình vận hành hệ thống như:
- Việc sử dụng eCFP thay thế cho CFP bằng giấy truyền thống giúp giảm tải một lượng đáng kể. 
- Giao tiếp giữa các thành viên của tổ bay cũng như các đơn vị liên quan dưới mặt đất dễ dàng thuận tiện hơn, cải thiện thời gian và công sức cho nhiều quy trình nghiệp vụ truyền thống. 
- Một số tính năng nâng cấp cũng giúp ích cho việc quản lý, lưu trữ tài liệu sau chuyến bay giúp cho việc tra cứu trên hệ thống trở nên dễ dàng hơn.
Tổng quan chức năng hệ thống Mobile Operation
   Trải qua hơn 1 năm cố gắng, nỗ lực, vượt qua những sự khó khăn cả về mặt chủ quan và khách quan, hệ thống đã được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn đối với Module EFF, VNA EDOC, đưa vào sử dụng thử nghiệm trong khai thác trong tháng 5/2021. Dự kiến, hệ thống sẽ đưa vào sử dụng chính thức từ tháng 6/2021.
Buổi họp xin ý kiến phê duyệt của Cục Hàng không Việt Nam với hệ thống Mobile Operation
   Không dừng lại ở đó, ngay cả trong hiện tại, song song với việc vận hành hệ thống, AITS vẫn tiếp tục hoàn thiện, bổ sung thêm các tính năng hỗ trợ cho nhiều nghiệp vụ khác trong quy trình khai thác bay. Đồng thời, sẵn sàng ĐBHĐ cho một hệ thống gắn liền với quá trình khai thác bay, có mức độ yêu cầu rất nghiêm ngặt về việc đảm bảo tính ổn định, tính sẵn sàng. Việc này nhằm hướng tới việc cung cấp cho người sử dụng một trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất.
Các chuyên viên của AITS nỗ lực trong quá trình phát triển hoàn thiện hệ thống
   Với vai trò là đơn vị xây dựng, cung cấp dịch vụ ĐBHĐ hệ thống trong suốt quá trình khai thác, AITS đã chứng minh được vai trò và vị thế của mình là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ CNTT cho ngành Hàng không nói riêng và các ngành sản xuất kinh doanh khác nói chung.
Tin bài: Nguyễn Phúc An – Phòng Phát triển SPDV Phần mềm.