=

Điều quan trọng nhất đối với thanh niên hàng không là sự nhiệt tình

Không chỉ hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn, Bí thư Đoàn thanh niên VASCO Nguyễn Ngọc Lan còn luôn tiên phong, gương mẫu, xung kích trong mọi phong trào, hoạt động.

Người Bí thư Đoàn không có ngày nghỉ

Nhiệm vụ của một chuyên viên Giám sát mặt đất là theo dõi tình hình những chuyến bay trong ngày. Nghe thì tưởng chừng đơn giản nhưng thực sự khá bận rộn. Từ việc xử lý các vấn đề bất thường như overbook, delay, hủy chuyến..., tới những sự cố liên quan đến hành khách, hành lý (chỗ, giấy tờ tùy thân, hành lý thất lạc, rách vỡ...). Được nghe Ngọc Lan kể chuyện nghề mới thấy, những chuyên viên Giám sát mặt đất chịu áp lực công việc không hề nhỏ. Nhiều người còn gọi đây là nghề của “sự kiên nhẫn”.

Chân cô Bí thư Đoàn năng động của VASCO.

Bận rộn là vậy nhưng Ngọc Lan hiện còn đang đảm nhiệm vị trí Bí thư Đoàn thanh niên VASCO. Mục tiêu ban đầu của cô khi tham gia vào BCH Đoàn VASCO nhằm học hỏi kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động Đoàn, trải nghiệm các hoạt động sôi nổi của Đoàn VASCO nói riêng và Đoàn Tổng công ty nói chung. Và tinh thần “xung kích” của đoàn viên thanh niên dường như đã ngấm và ngày càng phát triển mạnh mẽ từ bên trong Ngọc Lan. Cô thường dành thời gian nghỉ cuối tuần cho việc lập kế hoạch, triển khai các hoạt động Đoàn. Các hoạt động cô hướng tới thường mang tính tập thể để thu hút nhiều bạn Đoàn viên tham gia trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

“Mình luôn nhận thức nếu mình dừng lại thì các hoạt động của đơn vị cũng sẽ chững lại. Vì vậy mình luôn tận dụng khoảng thời gian ngoài giờ làm việc để lên kế hoạch cho các công tác Đoàn. May mắn là là hoạt động Đoàn của VASCO được Đảng ủy, Lãnh đạo công ty, Công đoàn quan tâm và tạo điều kiện, nên các hoạt động của Đoàn thanh niên VASCO luôn được tiến hành đúng kế hoạch và thanh công”.

Ngọc Lan (ngoài cùng bên trái) thường dành thời gian nghỉ cuối tuần cho việc lập kế hoạch, triển khai các hoạt động Đoàn.

Theo Ngọc Lan, điều quan trọng nhất đối với thanh niên ngành hàng không là sự nhiệt tình, đặc biệt là trong công tác hỗ trợ khách hàng và công tác Đoàn. Sự tín nhiệm của Đảng ủy, các thành viên Ban chấp hành cùng đồng nghiệp chính là thành quả xứng đáng mà cô nhận được sau những cố gắng, nỗ lực. Ngọc Lan chính thức được được đề cử chức vụ Bí thư Đoàn thanh niên sau sau kỳ Đại hội Đoàn của VASCO năm 2017.

Niềm tự hào khi khoác lên chiếc áo xanh thanh niên

Trong quá trình hoạt động Đoàn, kỷ niệm mà Ngọc Lan nhớ nhất là chuyến công tác xã hội cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão số 10 năm 2017. Chuyến đi tình nguyện tới các huyện khó khăn của tỉnh Quảng Bình gồm Quảng Trạch, Lệ Thủy và Quảng Ninh. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực khi giúp hỗ trợ đồng bào vùng lũ vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của bão. Ngọc Lan chia sẻ:

Khi nhóm tới đó thì mới thấy được những khó khăn thực sự mà đồng bào phải chịu. Đường hỏng khiến cuộc sống người dân trở nên lam lũ, các em học sinh phải đi bộ hàng cây số để đến được trường học. Qua chương trình, bọn mình là những phần quà nhỏ để góp một chút sức mình giúp đỡ cho đồng bào. Khi ấy, mình cảm thấy thực sự tự hào khi mặc chiếc áo thanh niên”.

Ngọc Lan tự hào khi được khoác lên mình chiếc áo xanh thanh niên.

Bên cạnh việc xây dựng, phát triển hoạt động Đoàn vững mạnh, Ngọc Lan cùng Ban chấp hành Đoàn VASCO hướng tới công tác đào tạo, tạo điều kiện cho các bạn đoàn viên mới tham gia nhiều hơn các hoạt động, phong trào. Ngọc Lan nói: “Về công tác chuyên môn, mình phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đơn vị và sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới khi đơn vị có nhu cầu. Bản thân Lan sẽ cố gắng hỗ trợ các bạn mới, truyền tải kinh nghiệm và cố vấn cho các bạn trong phong trào Đoàn”.

"Thủ lĩnh" Đoàn của VASCO luôn tạo điều kiện cho các bạn đoàn viên mới tham gia nhiều hơn các hoạt động, phong trào.

Trong thời gian tới, bản thân Lan nói riêng và BCH Đoàn VASCO nói chung đang hướng tới việc đào tạo, tạo điều kiện cho các bạn đoàn viên mới tham gia nhiều hơn các hoạt động Đoàn, tạo đội ngũ kế cận để kịp thời thay thế khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tuy đạt được nhiều thành tích nổi bật nhưng Ngọc Lan luôn khiêm tốn và không ngừng nỗ lực, trau dồi trình độ chuyên môn cũng như nghiệp vụ công tác đoàn. Qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ do Đảng ủy, Ban Lãnh đạo VASCO và đoàn cấp trên giao, xứng đáng là một người thủ lĩnh thanh niên thời kỳ mới “Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn”.

Le Thi Hang-COMM

(Theo news.vietnamairlines.com)