=

Đảng bộ AITS tổ chức Về nguồn tháng 05/2019

Đảng bộ Công ty Cổ phần Tin học Viễn thông Hàng không tổ chức đợt sinh hoạt chính trị, tham quan, giáo dục truyền thống Cách mạng trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm các ngày lễ lớn: 129 năm ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu, 74 năm ngày Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 02/9.
Chuyến đi nhằm biểu hiện tình cảm “Uống nước Nhớ nguồn”, thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhằm khơi dậy và làm sáng lên giá trị Truyền thống cách mạng, giá trị Nhân văn, giá trị Đạo đức của các thế hệ người Việt Nam qua các thời kỳ kháng chiến, đấu tranh của dân tộc. Địa điểm chính là Khu di tích lịch sử cách mạng tại ATK Định Hóa Thái Nguyên, các di tích lịch sử văn hóa tại Cao Bằng. Đoàn rất vinh dự khi có sự tham gia của đ/c Trịnh Ngọc Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ TCT, trực tiếp chỉ đạo công tác đảng tại Đảng bộ AITS và đ/c Nguyễn Quốc Bình - Phó chánh VPĐUTCT.
Theo kế hoạch đã được Đảng ủy Công ty thông qua, 9g30 ngày 17/5 đoàn đã có mặt tại khu di tích lịch sử Tân Trào - Thủ đô lâm thời của khu giải phóng, nơi Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành hội nghị toàn quốc ngày 13/8/1945 để quyết định tổng khởi nghĩa. Ðại hội quốc dân đã họp tại đây ngày 16/8/1945 đã thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh bầu ra chính phủ lâm thời do Hồ Chí Minh làm chủ tịch.
Tại lán Nà Nưa, ngày 04/6/1945, chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập Hội nghị cán bộ để củng cố căn cứ địa cách mạng, thành lập khu giải phóng và Quân giải phóng, chuẩn bị Hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội. Tại đình Tân Trào, ngày 16/8/1945 Quốc dân Đại hội đã họp để quyết định lệnh tổng khởi nghĩa, chính sách lớn quy định quốc kỳ, quốc ca. Cũng tại đây, dưới bóng cây đa Tân Trào lịch sử, chiều 16/8/1945, Việt Nam Giải phóng quân đã làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu. Đồng chí Võ Nguyên Giáp đọc bản Quân lệnh số 1 và ngay sau đó quân giải phóng rầm rập lên đường, tiến sang Thái Nguyên để từ đó tiến về Hà Nội. Đoàn quân vừa đi vừa hát vang bài ca “Nam tiến”.


Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Đình Tân Trào


Tiếp theo chương trình, đoàn tham quan An toàn khu (ATK) Định Hóa. An toàn khu Định Hóa là một khu vực rộng lớn thuộc địa phận các xã Phú Đình, Điềm Mặc, Thanh Định, Định Biên, Bảo Linh, Đồng Thịnh, Quy Kỳ, Kim Phượng, Bình Thành và thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, là địa bàn giáp danh giữa các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang và Bắc Kạn. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã sống và làm việc từ tháng 5/1947- 1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. ATK là nơi ghi lại nhiều sự kiện lịch sử: Ngày 6/12/1953, tại đồi Tỉn Keo, Bộ Chính trị BCHTW đã họp thông qua kế hoạch tác chiến - tấn công chiến lược Ðông Xuân 1953- 1954 để làm nên chiến thắng Ðiện Biên Phủ. Nơi Bác đã từng ở và làm việc tại đồi Khau Tý năm 1947 (xã Điềm Mặc), đồi Tỉn Keo (1948 - 1954), xã Phú Đình, huyện Định Hóa. Ngày 28/5/1948, tại đồi Pụ Đồn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì lễ phong quân hàm Đại tướng cho đồng chí Võ Nguyên Giáp – một huyền thoại, thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20 và một trong những thiên tài lớn nhất của tất cả các thời đại!
Nhiều sắc lệnh quan trọng của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được ký ban hành tại đây, trong đó có luật về nghĩa vụ quân sự, sắc lệnh tổng động viên, về giảm tô và cải cách ruộng đất ... Thủ đô ATK cũng là nơi diễn ra các hoạt động ngoại giao của nước ta thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.
Năm 1981, Khu di tích đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích Quốc gia, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử An toàn khu Định Hóa là Di tích quốc gia đặc biệt.
Tại Nhà tưởng niệm ATK Định Hóa, đoàn đã tiến hành Lễ dâng hương tưởng niệm Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc - với nghi thức trang trọng nhất.


Đoàn làm lễ dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Những nén hương thơm được thắp lên là sự tri ân, lòng biết ơn thành kính của đoàn đại biểu Đảng bộ AITS dâng lên Bác Hồ kính yêu, những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp Cách mạng, vì độc lập tự do của Dân tộc.
Trên hành trình tham quan, đoàn ghé thăm Hồ Ba Bể. Ba Bể là một hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể ở tỉnh Bắc Kạn. Hồ được hình thành từ cách đây hơn 200 triệu năm. Cuộc kiến tạo lục địa Đông Nam Á cuối kỷ Cambri, đã đưa một khối nước khổng lồ với diện tích bề mặt xấp xỉ 5 triệu m2 và chiều dày hơn 30m lên lưng chừng vùng núi đá vôi, tạo ra hồ Ba Bể. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ. Tên gọi xuất phát từ việc hồ là nơi tự lựu của ba nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. Giá trị lớn nhất của Hồ Ba Bể là cảnh quan địa chất độc đáo, giá trị nổi bật về địa chất địa mạo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học. Năm 1995, Hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ, công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản ASEAN, năm 2012 được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt.


Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại hồ Ba Bể

Đến Cao Bằng, chúng ta không chỉ biết đến với những di tích lịch sử, căn cứ địa cách mạng nơi Bác Hồ dừng chân sau những năm bôn ba nước ngoài mà còn được ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ nên thơ với những thắng cảnh nổi tiếng còn nhiều nét hoang sơ, nguyên sinh. Đoàn đã đến tham quan thắng cảnh Thác Bản Giốc nằm ở xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh. Thác Bản Giốc bao gồm nhiều thác nước trắng xóa đổ xuống từ độ cao khoảng 30m. Đây là thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á, mỗi mùa đều mang một vẻ đẹp rất riêng. Vào mùa khô, thời gian từ tháng 10 đến tháng 5, thác Bản Giốc nhẹ nhàng, yên ả đổ xuống dòng sông Quây Sơn hiền hòa. Nhưng đến mùa mưa trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 thác nước tung bọt trắng xóa cuồn cuộn xối xả chảy âm vang cả núi rừng, là thời điểm thác Bản Giốc đẹp nhất trong năm.


Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Thác Bản Giốc


Phong cảnh hùng vĩ của Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc là sự kết hợp tài tình của núi của sông và những dòng thác khi êm ả, khi xối xả tạo nên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ mà nên thơ hiếm gặp, có mặt tại nơi đây ngắm nhìn non nước thực sự là một trải nghiệm thú vị với mỗi du khách.
13g30 ngày 19/5, đoàn lên đường trở về Hà Nội, kết thúc chuyến đi “Về nguồn” đầy ý nghĩa, càng thêm yêu “non sông gấm vóc Việt Nam” như lời Bác Hồ đã dạy.

Tin bài: Tuyên giáo ĐUCT