=

Tăng cường hệ thống phòng chống Virus cho các hệ thống CNTT của Tổng công ty HKVN.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện nay mạng Internet đã phát triển phổ biến với tốc độ chóng mặt. Chính vì vậy, cũng tiềm ẩn các nguy cơ khi có nhiều thiết bị thông minh kết nối với nhau và kết nối với hệ thống máy chủ lớn. Những thiết bị này khi bị lây nhiễm các loại phần mềm độc hại (gọi tắt là mã độc) sẽ gây mất an toàn thông tin, tiềm ẩn nguy cơ khó lường.
Thực tế này đã xảy ra một số cuộc tấn công mạng sử dụng mã độc làm ảnh hưởng và gây thiệt hại nghiêm trọng cho một số cơ quan, tổ chức ở Việt Nam.
Chính vì vậy, yêu cầu đối với các dự án đầu tư ứng dụng CNTT phải có các thành phần về an toàn thông tin, phòng chống mã độc, phòng chống virus đối với các hệ thống máy chủ. máy trạm lớn cũng như các phương án dự phòng tấn công cho các thiết bị đầu cuối. Các thiết bị điện tử có kết nối Internet cần phải rà soát kiểm tra an toàn thông tin trước khi đưa vào sử dụng chính thức rộng rãi.
Không nằm ngoài xu hướng đó, Tổng công ty Hàng không Việt nam (VNA) đã chính thức phê duyệt và ký kết Hợp đồng về Dịch vụ Hạ tầng máy chủ dùng chung và dịch vụ phần mềm phòng chống Virus từ 2019 – 2022 với công ty Cổ phần Tin học Viễn thông hàng không (AITS) vào ngày 18/03/2019. Đây là dự án lớn, trọng điểm được phê duyệt thực hiện trong năm 2019. Dự án này đã khẳng định năng lực cũng như khả năng đáp ứng của công ty AITS trong thực hiện và triển khai các dự án lớn cho Hãng Hàng không Quốc gia Vietnamairlines.
Công ty AITS đã triển khai cài đặt và cấu hình máy chủ cho các thiết bị hạ tầng của VNA tại HDQ, Chi nhánh trong nước, Vaeco, Vasco, Heritage, FTC và các máy trạm tại Chi nhánh nước ngoài theo hình thức từ xa.
Bên cạnh đó, AITS còn đảm bảo vận hành máy chủ, theo dõi tình trạng hoạt động của Hệ điều hành, Cơ sở dữ liệu, ứng dụng Antivirus và thực hiện các biện pháp can thiệp kịp thời để hệ thống luôn hoạt động an toàn, tối ưu nhất.
Dự án đã chính thức hoàn thành trong tháng 7/2019. Việc hoàn thành trước kế hoạch 02 tháng sẽ sớm tăng cường cho hệ thống ANTT CNTT, phát huy được sức mạnh tổng thể của hệ thống ANTT, ngăn chặn hiệu quả sự tấn công cao từ bên ngoài, giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho Doanh nghiệp.


Chuyên viên IT AITS CNMN cài đặt ứng dụng Virus tại Đoàn Tiếp viên MN.


Trong vòng 10 năm thành lập, công ty AITS đã triển khai nhiều hệ thống lớn như Dịch vụ Hạ tầng mạng LAN, Hệ thống Quản trị định danh người dùng tập trung (AD- SCCM)… cho TCTHK khẳng định vị thế công ty AITS trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnamairlines hiện nay.

Tin bài: Bùi Thanh Bình