=

Đào tạo an ninh thông tin cho lao động tân tuyển

Ngày nay, với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sự phát triển chóng mặt của mạng Internet, đi liền với đó là công nghệ Internet kết nối vạn vât (Internet of things – IoT), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligent - AI) thì đi kèm với đó là sự tiện ích cũng như năng suất lao động được tăng lên đáng kể. Có thể kể đến là sự đời của xe ôm công nghệ (Grab, Go-Viet…), robot lắp ráp xe hơi sử dụng trí tuệ nhân tạo, Trung tâm điều hành giao thông thông minh…


Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã thay đổi mọi mặt của cuộc sống


Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này đòi hỏi không ít những thách thức về mặt bảo mật. Hiện nay, vấn đề này đang là vấn đề thời sự, tin tức nóng hổi, làm đau đầu các nhà làm luật, giới chuyên gia bảo mật nói riêng và giới công nghệ thông tin nói chung. Điển hình là việc hacker đã tấn công lấy được dữ liệu y tế của hơn 1,5 triệu người bệnh ở Singapore, trong đó có cả thủ tướng Lý Hiển Long. Hay nghiêm trọng nhất là vụ rao bán của hơn 1,4 tỷ tài khoản email trên các trang Web ngầm, các trang điện tử chợ đen. Đáng chú ý trong số tài khoản email bị lộ lọt, có rất nhiều email của các cơ quan nhà nước, tổ chức trọng yếu đe dọa đến sự tồn tại của tổ chức đó.


Những thách thức đặt ra đối với các chuyên gia bảo mật là rất lớn và vô cùng nặng nề, các cuộc tấn công ngày càng tinh vi và gây thiệt hại nghiêm trọng


Nhận thức rõ các nguy cơ tiềm ẩn, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về ANTT cho các lao động mới tân tuyển, ban lãnh đạo công ty đã chỉ đạo phòng ANTT chủ trì và phối hợp với các đơn vị chuyên môn lập kế hoạch và triển khai buổi đào tạo ANTT cho lao động tân tuyển. Buổi đào tạo đã được thực hiện ngày 07/08/2019 tại trụ sở Công ty. Mục đích của buổi đào tạo này là nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, hiểu rõ vai trò của việc tuân thủ nghiêm túc các quy định, quy chế ANTT đối với công ty. Việc làm này đã nhận được sự hưởng ứng, đóng góp tích cực không chỉ các cấp lãnh đạo mà còn cả sự hưởng ứng nhiệt tình của các lao động tân tuyển cũng là các học viên tham dự buổi đào tạo.


Kết thúc đào tạo, các học viên vẫn cố nán lại để trao đổi thêm thông tin với nhau


Mặc dù buổi đào tạo này không đi sâu vào kỹ năng xử lý chuyên môn hẹp nhưng các lao động mới đều hiểu rõ về trách nhiệm của mình đối với việc bảo mật thông tin. Kết quả đạt được của các học viên thông qua bài kiểm tra cuối giờ khá tốt, có học viên đã đạt điểm tuyệt đối! Thông qua buổi đào tạo này, các lao động tân tuyển có thể hiểu và nắm rõ được ANTT hiện nay không của riêng ai mà cần sự chung tay, góp sức của toàn thể cán bộ nhân viên trong toàn Công ty.
Tin bài: Đặng Như Hiếu – Phòng ANTT.