=

Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn năm 2019 cho cán bộ nhân viên Ban PCCC Công ty AITS

Để nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm và rèn luyện kỹ năng để thực hiện tốt công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) của mỗi cán bộ, nhân viên trong Công ty. Ban Phòng cháy chữa cháy Công ty CP Tin học - Viễn thông Hàng không (AITS) được thành lập theo Tờ trình số 1800/TTr-AITS- HCNS ký ngày 23/10/2019 với 25 thành viên, trong đó có Trưởng Ban là Phó Tổng Giám đốc, Đội trưởng là cấp Trưởng/Phó phòng.
Sáng ngày 05/11/2019, Công ty đã phối hợp với Cục cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, Bộ Công an tổ chức khóa tập huấn cho thành viên Ban PCCC nhằm trang bị những kiến thức cơ bản, hữu ích, các kỹ năng đảm bảo tính mạng, tài sản, trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh của Công ty cho các thành viên. Phụ trách hướng dẫn buổi tập huấn này là Tuyên truyền viên Nguyễn Hà Sơn – Cán bộ Cục cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, Bộ Công an.
Phát biểu khai mạc, Ông Nguyễn Mạnh Thọ - Phó TGĐ, Trưởng ban PCCC khẳng định công tác PCCC và đào tạo lực lượng PCCC là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên được Ban Lãnh đạo Công ty quan tâm. Ban Lãnh đạo Công ty mong muốn Tuyên truyền viên cung cấp các kiến thức, kỹ năng cơ bản, hướng dẫn thực hành và cảnh báo các tình huống có khả năng xảy cháy tại nơi làm việc của Công ty để khi xảy ra các trường hợp liên quan cháy nổ lực lượng PCCC có nghiệp vụ xử lý.
Trong buổi tập huấn, nội dung lý thuyết được Tuyên truyền viên trình bày bằng bài giảng trình chiếu trên máy chiếu: Giới thiệu một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác PCCC và trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong công tác PCCC.Tuyên truyền viên và các học viên trong lớp học lý thuyết

Tình hình cháy nổ trong thời gian vừa qua. Công tác cứu hộ cứu nạn 6 tháng đầu năm 2019. Những vụ cháy điển hình thời gian gần đây đặc biệt là vụ cháy diễn ra vào tối ngày 28/08/2019 tại công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ngoài thiệt hại về vật chất còn gây ô nhiễm môi trường, đe dọa đến sức khỏe cộng đồng. Tuyên truyền viên tổng kết các nguyên nhân dễ dàng gây ra cháy nổ, hướng dẫn kiểm tra an toàn các thiết bị điện, bình chữa cháy của Công ty, các biện pháp phòng cháy, quy trình xử lý khi xảy ra cháy, cách cứu người bị nạn, kỹ năng thoát nạn trong đám cháy, kỹ năng tiếp cận, xử lý đám cháy ban đầu và hướng dẫn phối hợp giữa lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC chuyên nghiệp khi xảy ra cháy. Phần thực hành chữa cháy: Các thành viên được hướng dẫn cách mở chốt và sử dụng bình chữa cháy dạng khí (CO2) để dập tắt bình gas đang cháy. Thực hành cách thoát hiểm an toàn và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.


Tuyên truyền viên hướng dẫn cách sử dụng bình cứu hỏa


Thực hành sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy


Lớp tập huấn đã nâng cao kiến thức, kỹ năng và ý thức trách nhiệm về công tác PCCC cho mỗi thành viên trong Ban PCCC AITS, qua đó mỗi thành viên có thể bình tĩnh và chủ động xử lý khi có sự cố xảy ra tại nơi làm việc cũng như tại gia đình.
Tin bài: Lâm Thị Thùy Dung – P.HCNS