3.000 khách Vietnam Airlines thoát vùng núi lửa

Vietnam Airlines cho biết một nửa trong tổng số 6.400 người mắc kẹt vì núi lửa đã được giải cứu khỏi châu Âu một cách an toàn. Số khác tiếp tục được hãng bố trí máy bay trong thời gian sớm nhất.

Tính đến hết ngày 21/4, hãng đã thực hiện tổng cộng 4 chuyến bay bù, gồm một chuyến tới Nga, 2 chuyến tới Pháp và một chuyến từ Đức. Ngày 21/4, 5 chuyến bay khác của hãng cất cánh thành công chở theo hàng trăm hành khách rời châu Âu, trong đó có 3 chuyến bay thường lệ và 2 chuyến bay bù.

Cũng theo Vietnam Airlines, trong hôm nay (22/4), hãng thực hiện tiếp 3 chuyến bay bù TP HCM – Paris (Pháp), khởi hành lúc 0h30 (giờ TP HCM) và chuyến Hà Nội – Paris, khởi hành 1h và chuyến từ Paris về Hà Nội, dự kiến khởi hành 14h (giờ địa phương).

Người phát ngôn Vietnam Airlines cho biết hãng đã khai thác trở lại các chuyến bay đi, đến Pháp, Đức và Nga theo lịch bay thường lệ từ ngày 21/4. Toàn bộ hành khách bị mắc kẹt tại sân bay trên chặng Việt Nam – Nga đã được hãng giải cứu hết trong ngày 21/4.

Đối với chặng bay Việt Nam và Pháp, dự kiến hành khách sẽ được giải tỏa hết đến ngày 23/4. Riêng đường bay giữa Việt Nam – Đức, Vietnam Airlines cam kết tập trung nguồn lực để thực hiện thêm các chuyến bay bù và giải tỏa hết khách trong thời gian sớm nhất.

Tuần qua, thị trường hàng không thế giới rúng động vì nạn khói bụi núi lửa Iceland phủ kín bầu trời. Theo thống kê, chỉ trong vòng 5 ngày chịu ảnh hưởng của khói bụi núi lửa, các hãng hàng hàng không thế giới đã hủy hơn 63.000 chuyến bay, tổn thất 150 triệu euro mỗi ngày.

Tại Việt Nam, Vietnam Airlines đã hủy 21 chuyến bay từ Việt Nam đi Đức, Pháp, Nga và ngược lại. Ước tính có khoảng 6.400 hành khách bị mắc kẹt tại sân bay. Con số thiệt hại từ vụ hủy chuyến này chưa được Vietnam Airlines thống kê.