Nâng cấp hệ thống phòng chống Virus máy tính và E-mail của TCT

Hiện nay hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ quan, tổ chức dựa vào các tương tác điện tử và truyền thông ngày càng nhiều, vì vậy vai trò bảo vệ các hệ thống CNTT để đảm bảo an toàn thông tin là rất quan trọng.

 


(Hình chỉ có tính chất minh họa)

TCT HKVN với mạng lưới kinh doanh rộng khắp trên toàn cầu  Hệ thống mạng máy tính của Tổng công ty HKVN hiện nay với hơn 3000 PC phân bố ở nhiều vị trí địa lý khác nhau ở trong nước cũng như các VPĐD ở nước ngoài. Với một hệ thống mạng rộng lớn như vậy lại kết nối qua Internet, qua các hệ thống mạng chuyên môn nghiệp vụ thì việc lây nhiễm Virus từ các nguồn khác nhau là không thể tránh khỏi. Trước đây đã nhiều lần hệ thống CNTT của TCT HKVN bị Virus tấn công trên diện rộng, tác hại do Virus gây ra là làm chậm hoặc ngừng hoạt động các máy PC, Máy chủ dẫn đến ngừng hoạt động của các hệ thống mạng chuyên môn nghiệp vụ làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động SXKD của TCT HKVN.

Ý thức được  điều này, cơ quan tham mưu về CNTT và các đơn vị, bộ phận chuyên trách về  CNTT của TCT HKVN đã sớm có những biện pháp phòng chống, ngăn chặn Virus cho hệ thống các PC, Server. Tuy nhiên trước đây do chưa có chủ trương, chính sách và tiêu chuẩn thống nhất nên việc phòng chống, ngăn chặn Virus thường là theo phương thức tự phát, cài đặt các chương trình miễn phí nhỏ lẻ, vì vậy khả năng phòng chống, ngăn chặn Virus có tác dụng không đáng kể.

Năm 2003, TCT HKVN đã xây dựng và triển khai thành công dự án “Xây dựng hệ thống phòng chống và cảnh báo virus máy tính” trên phạm vi toàn TCT HKVN với hệ thống Anti Virus của hãng Trend Mico là một trong những hãng cung cấp hệ thống Anti Virus hàngđầu trên Thế giới lúc bấy giờ. Qua thời gian sử dụng từ năm 2003 đến 2009, hệ thống Anti Virus tập trung đã có tác dụng giảm thiểu những tác hại do Virus gây ra đóng góp không nhỏ cho sự phát triển hoạt động SXKD của TCT HKVN.

Tuy nhiên, cùng với tốc độ tăng trưởng vượt bậc của ngành HK, hệ thống CNTT của TCT HKVN cũng không ngừng tăng trưởng  nhằm đảm bảo  khối lượng công việc chuyên môn nghiệp vụ mà hầu hết đều thực hiện qua các hệ thống CNTT vì vậy hệ thống Anti Virus Trend Micro cài đặt trước đây đã không còn đủ năng lực bảo vệ an toàn cho các hệ thống CNTT của TCT HKVN. Để đảm bảo sự an toàn cho các hệ thống CNTT với quy mô phát triển như hiện nay, TGĐ TCT HKVN đã giao cho ban CNTT là cơ quan tham mưu về CNTT của TCT HKVN nghiên cứu và triển khai dự án “ Nâng cấp hệ thống phòng chống Virus cho các thiết bị đầu cuối và hệ thống E-mail”. Sau khi nghiên cứu thực tế hệ thống CNTT của TCT HKVN và tham khảo các hệ thống Anti Virus trong và ngoài nước, Ban CNTT đã quyết định chọn sản phẩm Anti Virus của hãng Symantec là hãng dẫn đầu về Anti Virus hiện nay trên thế giới để thay thế cho hệ thống Anti Virus cũ. Dưới sự chỉ đạo của Ban CNTT, đến tháng 9/2010 công ty Cổ phần Viễn thông- Tin học HK ( là công ty được chỉ định cung cấp và đảm bảo hoạt động hệ thống Anti Virus cho TCT HKVN ) đã hoàn tất việc cài đặt hệ thống Anti Virus trên toàn TCT HKVN. Hệ thống Anti Virus Symantec mới với 08 máy chủ đặt tại các khu vực : Trụ sở TCT ở Gia lâm, VPKV miền Bắc, VPKV miền Trung, VPKV miền Nam, XNTMMĐ Nội Bài, XNTMMĐ Tân Sơn Nhất cung cấp dịch vụ cho hơn 3000 máy PC, máy chủ và hơn 5000 Accounts E-mail đã hoạt động rất hiệu quả trong việc phòng chống, ngăn chặn, tiêu diệt Virus xâm nhập và lây lan trong hệ thống mạng máy tính của TCT HKVN.    

Việc đưa vào hoạt động hệ thống Anti Virus của hãng Symantec, các hệ thống CNTT của TCT HKVN đã có một hàng rào bảo vệ chắc chắn tránh được sự xâm nhập và lây nhiễm của Virus lên các máy PC, máy chủ trong mạng và góp phần thúc đẩy các hoạt động SXKD đưa VietnamAirlines sớm trở thành Hãng HK lớn mạnh trong khu vực.