CNTT – “tuyến đầu” của đổi mới Hàng không

Theo đánh giá chung của cơ quan quản lý và các chuyên gia, Việt Nam sẽ là thị trường tăng trưởng mạnh thứ 3 trên thế giới về vận tải hàng không và chuyên chở hành khách, xếp thứ 2 thế giới về tốc độ vận chuyển hành khách nội địa vào năm 2014. Điều này đặt ra nhu cầu cấp thiết về sự đổi mới tích cực về công nghệ trong lĩnh vực này, đặc biệt là về công nghệ thông tin (CNTT).


“Bầu trời mở” và vai trò CNTT trong hội nhập

Trong chiến lược phát triển của Vietnam Airlines, đến năm 2020 hãng sẽ trở thành tên tuổi có quy mô đứng thứ 2 khu vực. Để thực hiện mục tiêu này, yêu cầu đổi mới về công nghệ được đặt lên hàng đầu, trong đó công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những đòn bẩy quan trọng.

 

Trong Hội nghị CNTT năm 2010, lãnh đạo Vietnam Airlines đã khẳng định: “CNTT không phải là công cụ hỗ trợ mà là phương tiện sản xuất, trực tiếp tham gia vào sản xuất, kinh doanh”. Với tuyên bố này, có thể thấy vai trò của CNTT đã được nâng lên một vị thế mới, vừa là phương thức tiến bộ giúp gia tăng hiệu quả hoạt động, vừa trực tiếp tham gia vào các công đoạn của quá trình sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực hàng không.

 

Nói về vấn đề này, cần nhắc lại thời điểm Vietnam Airlines gia nhập Liên minh Sky Team - dấu mốc quan trọng trong con đường hội nhập của ngành Hàng không Việt Nam. Để chuẩn bị cho sự kiện này, VNA đã bổ sung nguồn lực, đầu tư và triển khai nâng cấp các hệ thống Công nghệ thông tin - Viễn thông đạt tiêu chuẩn của liên minh, đáp ứng yêu cầu song phương và đa phương. Với chức năng nhiệm vụ của mình, Công ty Cổ phần Tin học - Viễn thông Hàng không (AITS) hiện đang quản trị và đảm bảo khai thác nhiều hệ thống quan trọng như Hệ thống đặt giữ chỗ (CRS), Hệ thống làm thủ tục tại sân bay (DCS), Hệ thống thương mại điện tử (eCommerce), Hệ thống hỗ trợ qua điện thọai (Callcenter), Hệ thống phục vụ khách hàng thường xuyên (FFP), Hệ thống kiểm soát phòng chờ (Lounge), Hệ thống quản lý doanh thu (RAS).  Ngoài ra, các hệ thống liên quan khác cũng được củng cố nhằm đảm bảo sự đồng bộ trong toàn hệ thống CNTT của Vietnam Airlines đáp ứng yêu cầu khắt khe của các tiêu chuẩn quốc tế, đóng góp quan trọng cho quá trình nâng cấp và hiện đại hóa CNTT của Vietnam Airlines.

 

Biến áp lực thành động lực phát triển

Được thành lập từ năm 2008 với 3 cổ đông chính là Vietnam Airlines, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) và Công ty Cổ phần Tập đoàn HiPT, cho đến nay, AITS đã xây dựng chiến lược phát triển toàn diện với mục tiêu trở thành một trong những đơn vị nòng cốt đóng góp cho sự phát triển bền vững của Vietnam Airlines.

 

AITS đã xác định tầm nhìn chiến lược cho giai đoạn này là tổ chức được hệ thống CNTT hiện đại và hiệu quả trong quản lý điều hành sản xuất kinh doanh đồng thời xây dựng những định hướng những kế hoạch cụ thể, trong đó quan trọng nhất là phát triển tổng thể hệ thống CNTT có thể nhìn rõ tại các cấp khối, các đơn vị; Nâng cấp các hệ thống ứng dụng, hệ thống hạ tầng, hệ thống an ninh CNTT bao gồm cả việc đầu tư mới và củng cố hệ thống hiện tại; Xây dựng những ứng dụng phục vụ hành khách, hàng hóa, thương mại điện tử, điều hành khai thác, kỹ thuật và đặc biệt là củng cố các ứng dụng quản trị doanh nghiệp. Nhìn từ góc độ của công chúng nói chung và hành khách nói riêng, những thay đổi đó thể hiện rõ trong các cải tiến mới của ngành như việc sắp xếp các chuyến bay, tối ưu hóa hệ thống CNTT hỗ trợ hoạt động mặt đất, vai trò của CNTT trong lĩnh vực an ninh vận tải…

Năm 2011 là một năm đánh dấu bước chuyển biến quan trọng đối với lĩnh vực công nghệ trong lĩnh vực Hàng không kể từ thời điểm Vietnam Airlines là thành viên của liên minh Skyteam cũng như của AITS. Những bước chuyển biến đột phá này đã tạo một động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho việc đổi mới, phát triển để khẳng định vị thế của Vietnam Airlines trong khu vực và trên thế giới.

 

Với thế mạnh là kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Hàng không dân dụng, hiểu biết về yêu cầu và nghiệp vụ của ngành Hàng không, nắm rõ về công nghệ, quy trình hoạt động, sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines nói riêng và ngành Hàng không dân dụng Việt Nam cũng như trên thế giới nói chung, AITS đang ngày càng góp phần xây dựng Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không hiện đại, năng động và có bản sắc trên trường Quốc tế.