Vietnam Airlines hoãn kế hoạch IPO tới nửa cuối năm 2013

Hãng Vietnam Airlines đặt mục tiêu sẽ trở thành hãng hàng không lớn thứ hai Đông Nam Á vào 2020. Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Phạm Ngọc Minh, giám đốc điều hành Vietnam Airlines, cho biết hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ hoãn kế hoạch chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) cho đến nửa cuối năm 2013 vì thị trường hiện tại không hấp dẫn các nhà đầu tư.

Hãng Vietnam Airlines đồng thời có kế hoạch trở thành hãng hàng không lớn thứ hai ở Đông Nam Á vào cuối thập kỷ này khi dự kiến tăng gấp đôi số đội bay và vượt qua Thai Airways cùng Malaysia Airline.

 

Ông Phạm Ngọc Minh cho biết “nếu chúng tôi thành công trong việc mở rộng mạng lưới và khẳng định vị thế vững chắc, chúng tôi sẽ là hãng hàng không lớn thứ hai chỉ sau Singapore”. Dự kiến đến năm 2015, Hãng Vietnam Airlines sẽ vươn lên vị trí thứ 3 khu vực.

Hãng có kế hoạch sẽ bổ sung thêm các loại máy bay SAS 320NEO và A350 cũng như Boeing 787 nhằm nâng tổng số máy bay lên con số 170 để hỗ trợ cho việc mở rộng các chuyến bay và phục vụ nhu cầu du lịch ngày càng tăng của thị trường nội địa. Trong năm ngoái, lượng khách của hãng đã tăng 11%, so với mức tăng 5% của Malaysia Airline và giảm 0,7% của hãng Thai Airways.

Về việc mở rộng đường bay sang châu Âu, ông Minh cho biết, “Trong năm ngoái, hãng đã mở đường bay thẳng tới London Gatwick. Tuy nhiên, công suất vận chuyển hành khách chỉ ở mức 60%, thấp hơn hẳn tỷ lệ 80-82% đối với các đường bay khác tới châu Âu”.

 

Cũng theo ông Phạm Ngọc Minh, cạnh tranh ở thị trường London rất khắc nghiệt song hãng không có ý định cắt giảm công suất bay và thậm chí có thể tăng thêm số chuyến khi thị trường được cải thiện. Các đường bay đến Berlin, Amsterdam và Milan cũng có thể được mở thêm vào trong hai năm tới.

Hiện Vietnam Airlines đã có đường bay thẳng tới Frankfurt và Paris, và là một thành viên của liên minh SkyTeam cùng với Air France-KLM Group và Delta Air Lines Inc.


Hoàng Đức Hải (Nguồn từ News.go.vn)