Về nguồn thăm quê Bác và khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc

Đại hội Đại biểu người lao động 2013 của Công ty cổ phần tin học Viễn thông Hàng không diễn ra trong không khí cả nước tưng bừng chuẩn bị kỷ niệm các ngày lễ lớn Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Chương trình Đại hội dự kiến từ 27-28/6 tại bãi biển Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh.

 

Kết hợp trong hành trình chuyến đi, Đảng ủy công ty đã tổ chức chương trình “Về nguồn thăm quê Bác và khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc” cho các đảng viên, đoàn viên TN và CBNV tham dự Đại hội.


Đúng 5g15 ngày 27/6 đoàn xuất phát từ trụ sở Công ty lên đường vào Nghệ An. Sau khi nghỉ trưa tại Tp. Vinh, 13g30 đoàn vào thăm quê ngoại của Bác tại làng Hoàng Trù – nơi Bác cất tiếng khóc chào đời. Chuyện kể rằng, năm Bác về lại quê lần thứ nhất vào năm 1957, vào gian buồng của mẹ, thấy cái rương gỗ cũ của mẹ còn đó, Bác nghẹn ngào chẳng nói nên lời, mãi mới lên tiếng cảm ơn mọi người đã gìn giữ những kỷ vật của mẹ cẩn trọng đến vậy. Rồi mắt Bác rơm rớm. Ngoài sân nhà còn một cây mít đã hơn trăm năm tuổi, tuổi thơ Bác quanh quẩn chơi đùa ở đây.

 

Người dân bảo cây mít quanh năm không kết quả, nhưng gần đến ngày giỗ Bác thì đơm một quả, rồi dần chín, đủ để thắp hương cho Bác. Mỗi kỷ vật, mỗi góc nhà chái bếp hàng hiên đều mang đến một nỗi xúc động khôn tả, bởi đã nhắc lại cuộc đời vô cùng thanh cao giản dị của Bác, của gia đình Bác, mà đã có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đối với nhân cách cao quý của Người sau này.
Rời làng Hoàng Trù, 14g30 đoàn có mặt tại Làng Kim Liên quê nội Bác, dẫu không phải nơi Bác cất tiếng khóc chào đời, nhưng lại ghi dấu suốt những năm thơ ấu đầu đời của Bác. Ngôi nhà lá năm gian là do bà con Làng Sen quyên góp xây nên để mừng ông Nguyễn Sinh Sắc đỗ phó bảng trở về làng vào năm 1901. Lúc này mẹ Bác đã qua đời, nên gian chính của căn nhà cha Bác dùng để thờ bà, cũng như đọc sách, tiếp khách. Các gian khác dùng để nghỉ ngơi, nấu nướng, có riêng một gian nhỏ cho bà Thanh, người chị duy nhất của Bác Hồ. Cây cối trong vườn cũng do người dân làng Sen trồng giúp, tạo nên một màu xanh tình nghĩa tỏa bóng mát bốn mùa. Trong ngôi nhà gợi lên những cảm xúc thân thương không thể tả được. Nhiều đoàn khách đến viếng, các vị cựu chiến binh, nhân dân các miền trên khắp đất nước đều xúc động nghẹn ngào khi nhìn thấy những chiếc phản gỗ để Bác và cha, anh nằm ngủ; chiếc giường con xinh xắn của chị bác, chiếc rương đựng lương thực, chiếc tủ, vài vật dụng đơn sơ ...

 

Tại khu Nhà tưởng niệm, trước anh linh của Người, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư đảng ủy, TGĐ Công ty và các đồng chí ĐUV, đại diện BCH Đoàn Thanh niên, các đại biểu trong đoàn đã thành kính dâng lên Người những nén hương thơm ngát của lòng thành kính, của tình cảm “Uống nước nhớ nguồn” và thầm hứa quyết tâm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phấn đấu xây dựng Đảng bộ Công ty trở thành đơn vị trong sạch, vững mạnh toàn diện, thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng bộ và kế hoạch SXKD của Công ty.

 

 

Đoàn rời quê Bác trong tâm trạng bồi hồi, xúc động. 16g30 đoàn có mặt tại khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Tỉnh Hà Tĩnh). Thời chiến tranh, nơi đây đã được mệnh danh là “tọa độ chết”. Người ta đã thống kê rằng, mỗi mét vuông đất nơi đây đã gánh 3 quả bom tấn. Tiểu đội 4 TNXP (thuộc Đại đội 2, Tổng đội TNXP 55 của tỉnh Hà Tĩnh) gồm 10 cô gái được giao nhiệm vụ san lấp hố bom và sửa đường thông xe sau đợt thả bom của máy bay địch. Tới khoảng 17h ngày 24/7/1968, trận bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc, một quả bom rơi trúng cửa hầm nơi các cô trú ẩn. Tất cả tiểu đội nữ thanh niên xung phong đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. 10 cô gái Đồng Lộc đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng và Ngã ba Đồng Lộc được công nhận là di tích lịch sử. Ngã ba Đồng Lộc cùng 10 cô gái đã trở thành huyền thoại trong lòng người, là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc chiến tranh giải phóng, thống nhất đất nước.

 

Giờ đây, Ngã Ba Đồng Lộc đã trở thành một quần thể di tích gồm nhiều hạng mục, công trình. Bên cạnh khu mộ của mười cô gái anh hùng, còn có Nhà bia tưởng niệm Liệt sỹ TNXP toàn quốc, Nhà trưng bày truyền thống, Tượng đài chiến thắng … Mỗi ngày có hàng trăm lượt người tới Đồng Lộc thắp hương, thăm viếng. Ngã ba Đồng Lộc – ngã ba huyền thoại trở thành một điểm hành hương tâm linh, một không gian tưởng niệm linh thiêng!

 

Trong không khí trang nghiêm, đầy xúc động, 16g45 đoàn đã làm Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ theo nghi thức trọng thể. Những nén hương được thắp lên là sự tri ân, lòng biết ơn của những người đang sống trong hòa bình gửi đến những con người anh hùng đã hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc.

 

Ban Biên tập

Kích vào đây để xem thêm ảnh
Kích vào đây để xem Video
Bài tiếp theo: Đại hội Đại biểu người lao động AITS - Năm 2013