Hoạt động công nghệ thông tin trong 9 tháng đầu năm 2010 và những định hướng tiếp theo

Trong nỗ lực đưa ra các dịch vụ mới về công nghệ thông tin (CNTT) đồng thời với việc đảm bảo các hệ thống CNTT hoạt động ổn định an toàn, từ đầu năm 2010, ban CNTT đã phối hợp với các đơn vị trong Tổng Công ty (TCT) đã triển khai một số dịch vụ mới góp phần tạo một môi trường làm việc hiện đại, hiệu quả cho cán bộ nhân viên.

Đầu tiên phải kể đến là các hệ thống CNTT trang bị trong tòa nhà Trung Tâm Điều Hành Khai Thác và Khẩn Nguy.

Nếu các bạn có dịp lên làm việc tại tòa nhà này, đầu tiên các bạn nên đến phòng làm việc của Trung Tâm Điều Hành Khai Thác OCC với hệ thống màn hình lớn gồm 10 khối có kích thước mỗi khối 2044mm * 6910 mm được ghép thành 2 hàng. Mỗi khối màn hình có thể hiển thị các thông tin khác nhau được lấy từ nhiều nguồn, hoặc có thể tòan bộ 10 khối màn hình hiển thị một nguồn thông tin. Hệ thống 10 màn hình này chỉ là bề nổi, đằng sau đó, quan trọng hơn là hệ thống tích hợp các thông tin sẽ được hiển thị lên màn hình. Với hệ thống màn hình này, Trung tâm OCC và Lãnh Đạo tổng công ty có thể nhìn thấy các thông tin tổng hợp phục vụ việc theo dõi và ra quyết định trong quá trình điều hành khai thác bay.

CNTT hỗ trợ đắc lực cho công tác bán tại VPKVMB

Một hệ thống CNTT mới được "khánh thành" trong tòa nhà này là hệ thống Hội Nghị Truyền Hình Trực Tuyến. Ngày 15/9/2010, Phó tổng giám đốc Phan Xuân Đức đã chủ trì buổi họp giao ban điều hành khai thác bay trực tuyến đầu tiên.

Hệ thống này bao gồm các trang thiết bị hình ảnh và âm thanh được lắp đặt tại tòa nhà Trung Tâm Điều Hành Khai Thác, tại VAECO Nội Bài, Văn phòng khu vực miền Trung, VAECO Tân Sơn Nhất và Trung Tâm TOC. Ngòai ra, hệ thống có thể cài đặt tại 3 điểm di động có thể truy cập qua Internet.

Một công việc tiếp theo phải kể đến là việc Vietnam Airlines đã chính thức tham gia liên minh SkyTeam vào tháng 6/2010. Để chuẩn bị cho quá trình này, Ban CNTT đã phối hợp với các Ban KHPT, TTBSP, DVTT tích cực làm việc với các đối tác trong SkyTeam để thực hiện ghép nối các hệ thống FFP, PSS của VNA với các Hãng thành viên. Hệ thống TollFree phục vụ cho trung tâm HelpDesk theo yêu cầu của SkyTeam cũng được Ban CNTT và Văn phòng khu vực miền Bắc tích cực triển khai đi vào hoạt động đúng tiến độ.

Khai trương Trung tâm Điều hành Khai thác và Khẩn nguy

Để góp phần tự động hóa công tác văn phòng, nâng cao hiệu quả công tác hành chính, Ban CNTT đã phối hợp với Văn Phòng Đối Ngoại và sự đóng góp tích cực của Công Ty AITS đã triển khai bước đầu hệ thống tin học văn phòng của khối cơ quan TCT. Hiện nay, "công văn điện tử" đã được luân chuyển tại các Ban khối cơ quan TCT

Một công việc tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn là lần đầu tiên, Văn Phòng Đảng Ủy tổng công ty đã chính thức "đặt hàng" cho Ban CNTT xây dựng và triển khai chương trình kiểm phiếu tự động phục vụ Đại Hội Đảng Bộ TCT thành công. Hiện nay Ban CNTT đã chỉnh sửa để chương trình này có thể phục vụ các đại hội khác.

Ngòai ra, còn nhiều việc khác không thể giới thiệu chi tiết trong bài viết này như : phối hợp với Ban TCKT và Tổ triển khai dự án RAS để đưa hệ thống vào hoạt động ngày 15/10 ; phối hợp với Ban TTBSP, Ban DVTT, các VPKV không ngừng hòan thiện việc sử dụng hệ thống phục vụ hành khách và thương mại điện tử ..

Cuối cùng, một công việc khó khăn và cần sự đóng góp sức lực và đồng thuận của nhiều Ban, Đơn vị là xây dựng chiến lược tổng thể về CNTT. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Tổng giám đốc Dương Trí Thành, Ban CNTT đã mời các đối tác có kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không như SITA, LHS, ORACLE, SAP, KALE ... giới thiệu bức tranh tổng thể về CNTT cho các Ban chuyên môn, các đơn vị trong TCT.

Từ 1/9/2010, Ban CNTT chính thức được thành lập. Với sự thay đổi về tổ chức này, Ban CNTT còn rất nhiều việc phải làm để hòan thành nhiệm vụ mà Lãnh Đạo tổng công ty giao cho.

Trước mắt, Ban CNTT cần sự hợp tác và ủng hộ của các Ban, Đơn Vị trong TCT hòan thành Chiến Lược tổng thể về CNTT trong giai đoạn 2011 - 2015 và xa hơn trong giai đoạn 2011 - 2020.

Tiếp theo, một nội dung rất quan trọng mà Tổng Giám Đốc đã nêu rõ trong buổi Hội thảo về chiến lược công nghệ thông tin vào tháng 6/2010 là tập trung hòan thiện các hệ thống CNTT phục vụ công tác kỹ thuật, công tác điều hành khai thác bay.